Nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức

Mới đây, Tập đoàn An Dương và Hội doanh nghiệp Vorpommern, bang Mecklenburg-Vorpommern (MV), Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Viện Gớt Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm: “Tiếng Đức – điều kiện không thể thiếu cho thành công của việc học nghề tại Đức: Cơ hội, khó khăn và kiến nghị giải pháp cho việc dạy tiếng Đức”.
Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn Tổng điều hành Hội doanh nghiệp Vorpommern, bang Mecklenburg-Vorpommern-Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức), nguyên Quốc vụ khanh T.S Stefan Rudolph. Tọa đàm có sự tham dự của đại diện một số cơ sở đào tạo tiếng Đức tại Hà Nội, bàn luận xunh quanh những vấn đề về thuận lợi, khó khăn trong việc đào tạo tiếng Đức và cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề sang làm việc tại CHLB Đức.
Phát biểu tại tọa đàm, Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch tập đoàn An Dương cho biết: “Với đặc điểm dân số đang già hóa và thiếu hụt nhu cầu lao động đáp ứng mục tiêu các ngành nghề kinh tế, CHLB Đức cần nhiều lao động từ các nước sang làm việc trong đó có Việt Nam. Với người Việt, nước Đức cũng là một điểm đến rất lý tưởng vì Đức là quốc gia có nền văn hóa giáo dục được đánh giá cao bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên để đến được Đức dù là để học tập (cụ thể là du học nghề) hay làm việc trong các ngành nghề cụ thể thì điều kiện không thể thiếu đó là tiếng Đức”. “Để khắc phục một vài khó khăn để có thể thu hút được nhiều lao động hơn, Tập đoàn An Dương đã trao đổi, đề xuất với Hội doanh nghiệp Vorpommern, bang Mecklenburg-Vorpommern những giải pháp có thể tháo gỡ và cung cầu có thể dễ dàng tiệm cận được với nhau hơn như giảm tiêu chí năng lực tiếng Đức với lao động trong 1 số ngành cụ thể như nhà hàng, khách sạn, điện, xây dựng; Thay thế xác nhận kinh nghiệm của lao động qua sổ BHXH bằng việc xác nhận kinh nghiệm làm việc, kiểm tra tay nghề thực tế và hợp đồng lao động…” – Chủ tịch Tập đoàn An Dương nhấn mạnh.
Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Tiếng Đức – điều kiện không thể thiếu cho thành công của việc học nghề tại Đức: Cơ hội, khó khăn và kiến nghị giải pháp cho việc dạy tiếng Đức” đại diện Viện Gớt đã trình bày những tiêu chí, yêu cầu và điều kiện để việc giảng dạy tiếng Đức đạt chất lượng. Trong đó nhấn mạnh ba yếu tố cơ bản là Ngôn ngữ, Văn hóa và Nước Đức. Viện Gớt sẵn sàng trao đổi hợp tác với các đối tác Việt Nam trong việc dạy trực tiếp và trực tuyến cho học sinh Việt Nam. Việc hợp tác giữa các đơn vị có thế mạnh về đào tạo và cung ứng nhân lực được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập và làm việc dành cho các bạn có nhu cầu đến với nước Đức./.
Theo LĐXH