Lá thư thứ 8 – Giải bạn đọc bình chọn!

Lá thư đạt giải do bạn đọc bình chọn!

(Ảnh: Medium.)

Kính gửi mẹ yêu quý của con!

Tất cả những người xuất hiện trong cuộc đời con đều có những ý nghĩa nhất định. Nhưng thật may mắn khi một người phụ nữ xinh đẹp, bao dung, dịu dàng lại xuất hiện trong cuộc đời con và người đó chính là mẹ.

Mẹ của con cũng như mẹ của bao người khác, dành tất cả sự yêu thương, chiều chuộng cho các con của mình. Mẹ lam lũ cả ngày ngoài đồng, không có việc gì mẹ không làm tới, trời nắng cũng như trời mưa, đến những ngày ốm đau mẹ cũng không nghỉ ngơi. Lượm ve chai, lột vỏ tràm, cắt rau đắng, làm hồ tôm, làm cỏ, thức khuya dậy sớm để làm bánh mì đi bán, tiếng cối xay cót két của mẹ đã nuôi lớn con được như bây giờ,… Mọi thứ mẹ đều làm để kiếm được đồng tiền trang trải cho cuộc sống. Tưởng chừng bố có thể giúp đỡ để cuộc sống của mẹ đỡ nhọc hơn nhưng không, Bố là một người gia trưởng, độc đoán, và chỉ quẩn quanh bên chén rượu, suốt cả một tuổi thơ con đã phải chứng kiến những trận đòn roi, mắng nhiếc của bố dành cho mẹ. Thương mẹ gấp ngàn lần nhưng con không biết làm gì hơn.

Một vai mẹ gánh vác cả gia đình, nuôi 3 anh em ăn học thật sự không phải dễ. Mới ngoài 40 mà mẹ già đi trông thấy, những vết nhăn, tàn nhang, tóc đã điểm 2 màu hiện rõ lên khuôn mặt của mẹ. Đáng ra, mẹ cũng có quyền được sống cho cuộc đời của mẹ, mẹ cũng là cô gái có nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng mẹ đã gác lại để sống cho con cái, gia đình. Lớn lên thấu hiểu được những sự lam lũ của cuộc đời mẹ, con cảm thấy mẹ xứng đáng có một gia đình tốt hơn. Một người chồng hiểu chuyện, một đứa con biết yêu thương mẹ sớm hơn thì cuộc đời mẹ không phải cực khổ đến vậy. Đến cả bữa cơm, giấc ngủ của mẹ cũng không được trọn vẹn, đêm ngủ mẹ trằn trọc suy nghĩ làm sao để mai có được bữa cơm đầy đủ cá thịt. Mẹ suy nghĩ xem mùa mưa tới rồi mua cho con cái áo ấm, khăn choàng cổ sao cho có với bạn bè, nhưng chưa bao giờ mẹ nói mẹ đói, mẹ than mẹ lạnh, ốm đau cũng 1 mình mẹ chịu đựng.

Cả cuộc đời lo cơm áo gạo tiền, cuộc sống hàng ngày chưa khi nào được bình yên. Mẹ sống cho gia đình, cho con cái nhưng chưa bao giờ biết sống cho bản thân mình. Mẹ của con rất TỆ, mẹ TỆ với bản thân mẹ, những điều tốt đẹp mẹ luôn né đi, mẹ chỉ dành phần thua thiệt cho bản thân mình. Mẹ luôn là người nói dối, mẹ nói dối hay thật đấy. Nhưng tất cả cũng chỉ là muốn tốt cho chúng con mà thôi, khi con ra xã hội kiếm được đồng tiền do chính bản thân mình làm ra con mới hiểu được mẹ đã cực khổ đến nhường nào để có con của ngày hôm nay, không thua thiệt bất cứ một ai nhưng con lại để mẹ thua người khác là con sai, con hoàn toàn sai.

Mẹ ơi, mẹ phải đánh đổi tất cả mọi thứ tốt đẹp để dành cho chúng con. Nhưng thật sự chưa bao giờ chúng con trân trọng điều đó cho đến hôm nay, con đủ lớn để nhận thức ra được mẹ đã vì con suốt 18 năm qua, không một lời than vãn. Và khi viết những dòng tâm sự này ra, không biết mẹ có đọc được hay không, nhưng con muốn bày tỏ hết nổi lòng của con, nhìn lại những ngày tháng hạnh phúc bên mẹ, con thật sự trân quý điều đó. Có những lần con làm trái ý mẹ, mẹ không trách mắng cũng không la rầy, nhưng mẹ lại im lặng, lúc đó con cảm thấy bức rứt và hối hận vô cùng. Những gì mẹ làm là âm thầm dạy dỗ con nên người, con cảm nhận được tình yêu vô bờ bến mà mẹ dành cho con.

Cảm ơn và xin lỗi mẹ, vì nhiều lần con làm mẹ buồn lòng, nhưng mẹ ơi từ nay về sau mẹ không còn thấy điều đó xảy ra nữa. Những lỗi lầm của con sẽ trôi theo thời gian cùng những ưu phiền của mẹ. Lúc đó mẹ không cần phải trằn trọc vì bữa cơm manh áo, vì đứa con này nữa, con sẽ chứng minh cho tất cả mọi người thấy mẹ cũng xứng đáng có một cuộc sống sung túc như người khác. Cho dù có chuyện gi xảy ra đi nữa, chỉ cần có mẹ, có ba, có em con sẽ đánh đổi như cách mẹ từng đánh đổi vì con. Để mẹ được an vui tuổi xế chiều con sẽ nổ lực không ngừng nghĩ để tặng cho mẹ một ngôi nhà mới khang trang, một chiếc xe mà mẹ từng ao ước được ngồi lên đó chở con đi dạo quê.

Mẹ ơi, con thật sự yêu mẹ nhiều lắm, không biết viết bao nhiêu cho đủ để đền đáp công ơn của mẹ nhưng tình yêu mà con dành cho mẹ là mãi mãi. Lời nói yêu mẹ rất dễ nhưng để nói ra được rất khó, con lấy hết cam đảm để viết tiếp cho cuộc đời của mẹ và nói YÊU MẸ. Mong sau này cuộc đời sẽ đối xử nhẹ nhàng với mẹ hơn một chút.

CON YÊU MẸ!

Đặng Nguyễn Phú Quý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Đăng ký xét tuyển trực tuyến

  THÔNG TIN CÁ NHÂN

  TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

  Tốt nghiệp THPTTrung cấpCao đẳng/Đại họcKhác

  CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

  DượcĐiều DưỡngXét NghiệmVật lý Trị LiệuTiếng AnhTiếng NhậtTiếng TrungTiếng HànDa/Phun ThêuDu học Nhật Bản

  TRUNG CẤP CHÍNH QUY

  Trung cấp YHCTPhục hình răng