Xét nghiệm huyết học là gì?

CDV – Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Xét nghiệm huyết học hay còn được gọi là xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm quan trọng để kiểm tra, phân tích máu. Nhằm cung cấp những thông tin về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hemoglobin, hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với các thành phần huyết tương trong máu…

Từ đó, các bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ phát hiện các rối loạn bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu hay các bệnh liên quan đến bạch cầu.

Xét nghiệm huyết học (công thức máu) là gì?

Công thức máu toàn bộ (Complete blood count) hay còn gọi là huyết đồ là xét nghiệm máu thường qui được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

Tăng hoặc giảm bất thường số lượng các thành phần tế bào trong xét nghiệm công thức máu toàn bộ cho thấy bạn đang trong một tình trạng bệnh lý nào đó cần được chú ý và phân tích sâu hơn.

Công thức máu là xét nghiệm quan trọng cung cấp những thông tin hữu ích về: Hồng cầu (Các tế bào máu đỏ), mang ô-xy, Bạch cầu (Các tế bào máu trắng), chống nhiễm trùng, Hemoglobin, các protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ, Hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với thành phần huyết tương trong máu và tiểu cầu, giúp đông máu.

Tại sao phải thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ

Công thức máu toàn bộ là xét nghiệm thông thường được thực hiện trong nhiều trường hợp:

Để đánh giá sức khỏe tổng thể: Bác sĩ có thể chỉ định làm công thức máu toàn bộ như là một phần của một cuộc kiểm tra y tế thường xuyên theo dõi sức khỏe chung.

Để chẩn đoán bệnh: Bác sĩ có thể chỉ định làm công thức máu toàn bộ nếu bạn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, sốt, viêm, bầm tím hoặc chảy máu,… công thức máu toàn bộ có thể giúp bác sỹ chẩn đoán nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, kiểm tra công thức máu toàn bộ cũng có thể giúp khẳng định chẩn đoán.

Để theo dõi một tình trạng bệnh lý: Nếu đã được chẩn đoán một số tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu, chẳng hạn như bệnh thiếu máu, bệnh bạch cầu hoặc đa hồng cầu vera,…. bác sĩ có thể sử dụng công thức máu toàn bộ để theo dõi tình trạng và tiến triển của bệnh.

Để theo dõi quá trình điều trị: công thức máu toàn bộ được sử dụng để theo dõi sức khỏe nếu đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu.

Công việc của một Kỹ thuật viên ngành xét nghiệm huyết học

– Kỹ thuật viên xét nghiệm huyết học là những người được đào tạo đầy đủ những kỹ năng chuyên môn về xét nghiệm y học, biết cách sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hóa, hiện đại để thực hiện các xét nghiệm và đánh giá các mẫu máu, nhận định các kết quả đó một cách chính xác, giúp cho các bác sĩ có thể dựa vào đó mà chuẩn đoán bệnh tình cho bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Trong một số trường hợp, các kỹ thuật viên y học có trình độ cao cũng có thể tham gia vào việc nghiên cứu khoa học để phát triển nghề nghiệp hay hướng dẫn cho những kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ thấp hơn.

– Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là người sẽ trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ những bệnh nhân cũng như chuẩn bị chu đáo các công tác cho bệnh nhân thực hiện việc lấy máu, làm xét nghiệm, đảm bảo theo đúng quy trình và kỹ thuật.

– Thực hiện điều chế các loại thuốc thử, hóa chất trong quá trình kiểm nghiệm.- Là người chuẩn bị các trang thiết bị, máy móc, dụng cụ để tiến hành công việc kiểm nghiệm.

– Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cần thực hiện quy trình theo đúng quy định đặt ra để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

– Là người thực hiện kiểm tra rà soát kỹ lưỡng về độ chuẩn xác của các kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.

– Luôn phải bảo quản, giữ gìn và đảm bảo sự an toàn cho các hóa chất, các thiết bị máy móc dùng để xét nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Đăng ký xét tuyển trực tuyến

  THÔNG TIN CÁ NHÂN

  TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

  Tốt nghiệp THPTTrung cấpCao đẳng/Đại họcKhác

  CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

  DượcĐiều DưỡngXét NghiệmVật lý Trị LiệuTiếng AnhTiếng NhậtTiếng TrungTiếng HànDa/Phun ThêuDu học Nhật Bản

  TRUNG CẤP CHÍNH QUY

  Trung cấp YHCTPhục hình răng