Những công việc có thể làm dành cho ngành Dược học năm 2023

Những năm gần đây, ngành Dược học thu hút rất nhiều sự quan tâm của các sĩ tử trong mùa tuyển sinh. Sau đây, hãy cùng Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam  tìm hiểu những công việc có thể làm dành cho ngành Dược học năm 2023.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngành dược Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân tài do nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường tăng trưởng mạnh. Vì vậy, cần 25.000 cán bộ dược có trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong bài viết này, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn những công việc có thể dành cho ngành dược học năm 2023:

Giới thiệu ngành Dược học

Dược học là một ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực y học, chẳng hạn như mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Ngành này bao gồm nhiều nhánh phụ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, và hướng dẫn dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho người dùng. Dược học được xây dựng dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng quan trọng nhất là Hóa học và Sinh học.

 Ngành Dược học có vai trò quan trọng đến sức khỏe con người.

 Triển vọng việc làm ngành Dược học

Bộ Y tế cho biết Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Tỷ lệ người cao tuổi dự kiến ​​đạt 18% vào năm 2030 và 26% vào năm 2050.

Theo số liệu của Bộ Y tế đến năm 2021, số lượng dược sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo đã tăng gấp đôi so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân tài của ngành.

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, tỷ lệ dược sĩ ở nước ta đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Đây là một thiếu sót nghiêm trọng tại các bệnh viện tuyến địa phương, khiến người dân tự ý dùng thuốc, dùng thuốc theo thói quen, dùng thuốc sai mục đích. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ đã đặt mục tiêu 2,5 dược sĩ trên 10.000 dân trong 10 năm tới. Đồng thời, trên 50% bệnh viện phải có khoa dược lâm sàng chuyên trách để đảm bảo tốt sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngành dược Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân tài do nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường tăng trưởng mạnh. Vì vậy, cần 25.000 cán bộ dược có trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó nhu cầu dược sĩ đại học chiếm 85,63%. Nhu cầu nhân lực có trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I, Dược sĩ II… chiếm 14,3%.

 Những công việc có thể làm cho ngành Dược học năm 2023

1, Nghiên cứu viên

Đây là một công việc vô cùng phù hợp cho những bạn học ngành Dược đam mê nghiên cứu khoa học. Nhiệm vụ của một nghiên cứu viên nhìn chung là nghiên cứu các ảnh hưởng, tác động của thuốc, chế tạo ra các sản phẩm mới và nâng cao chất lượng của thuốc. Bạn có thể làm việc tại Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, hoặc phòng ban nghiên cứu & phát triển sản phẩm công ty Dược phẩm,…

 2, Kinh doanh các tiệm thuốc, nhà thuốc

Sinh viên ngành dược sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu, các cơ sở y tế bệnh viện. Các bạn có thể tự mở nhà thuốc hoặc công ty sau khi có Chứng chỉ hành nghề Y Dược.

Đặc biệt, nếu theo học ngành Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận thực tiễn tại các bệnh viện, các nhà thuốc, các công ty dược phẩm…

 3, Quản lý, giám sát

Đây là một vị trí hấp dẫn đối với sinh viên ngành dược. Nếu bạn là người có chuyên môn cao, cùng khả năng lãnh đạo và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể phấn đấu lên vị trí này. Bạn có thể làm quản lý tại trạm xá, tiệm thuốc, các cơ sở nghiên cứu hay quản lý các hoạt động Dược học của nhà nước, của quốc gia…

 4, Giảng viên, trợ giảng

Sinh viên tốt nghiệp từ loại giỏi đến xuất sắc có thể cân nhắc học lên Thạc sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn. Khi đó, bạn có thể thử sức với vai trò trợ giảng hoặc giảng viên các bộ môn liên quan.

 5, Nhà bào chế thuốc

Nếu bạn là người đam mê hóa học, thích tìm tòi, nghiên cứu và có phản ứng nhạy với các loại thuốc, bạn có thể trở thành nhà bào chế thuốc. Công việc của bạn là tham gia vào các quá trình bào chế, thí nghiệm thuốc, sản xuất thuốc, làm việc trong các phòng thí nghiệm…

 6, Trình dược viên

Trình Dược viên thường thực hiện các công việc như giới thiệu thuốc mới cho các nhà phân phối và hướng dẫn các bệnh viện về công dụng và cách sử dụng thuốc. Có thể nói trình Dược viên chính là cầu nối trung gian trong việc đưa thuốc đến tay người tiêu dùng. Trình Dược viên thường yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt và hiểu biết về thuốc, thái độ niềm nở với đối tác và khách hàng.

 7, Tiếp thị dược phẩm

Chịu trách nhiệm các công việc hỗ trợ TDV như thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng cáo (truyền hình, báo mạng, báo giấy, đài phát thanh, mạng xã hội…), tổ chức sự kiện, tổ chức nghiên cứu, giám sát và nghiên cứu thị trường. v.v. giúp “thu hút và giữ chân” khách hàng đến với sản phẩm hoặc công ty của bạn. Nếu bạn là sinh viên dược có kiến ​​thức và kỹ năng marketing tốt thì đó là một lợi thế lớn. Những người có tính cách vượt trội trong các nhóm xã hội, quản lý và nghệ thuật có thể thích những công việc này.

Ngoài ra, một số công việc khác cho sinh viên ngành Dược sau khi ra trường như: Chuyên viên dịch thuật lĩnh vực Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật, Chuyên viên Đăng ký thuốc ở các Công ty trung gian làm hồ sơ đăng ký thuốc, làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức Y tế Quốc tế ở Việt Nam.

Mức lương ngành Dược học

Mức lương hiện tại của dược sĩ sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc của dược sĩ và nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực,… Các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn đọc:

 Mức lương cơ bản của Dược sĩ: Theo quy định của nhà nước, dược sĩ, công chức làm việc trong bệnh viện được trả lương 1,3 triệu đồng/tháng. Lương trình dược viên còn bao gồm phụ cấp ngành (40% lương) + phụ cấp trình dược viên bệnh viện + thưởng doanh số (đối với trình dược viên làm việc tại nhà thuốc).

Mức lương của Dược sĩ Đại học: Dược sĩ Đại học có xu hướng nhận được mức lương khá cao, trung bình 30 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Điều này là do công việc của họ có thể liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như quản lý của chính phủ đối với ngành dược phẩm, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và phân phối dược phẩm, phân phối dược phẩm hoặc giảng dạy trong các trường học và cao đẳng.

 Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng: Lương của dược sĩ bệnh viện dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể tăng lên khoảng 10 triệu đến 15 triệu/tháng, tùy thuộc vào thâm niên, hiệu suất công việc và các lợi ích do chính phủ quy định.

 Mức lương của Dược sĩ mới ra trường: Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, lương tháng 5-8 triệu đồng.

 

Những lí do nên đăng ký học ngành Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam:

 • Miễn phí 100% ký túc xá 3 năm cho sinh viên tại CS Đà Nẵng
 • Miễn phí 100% ký túc xá năm 2023 cho sinh viên tại CS TP Thủ Đức
 • Miễn 50% học phí năm học 2023 cho thí sinh có điểm trung bình 5 học kì học đầu bậc THPT đạt từ 7.5 trở lên.
 • Miễn 50% học phí năm học 2023 cho thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg và có điểm trung bình 5 học kì học đầu bậc THPT đạt từ 6.5 trở lên.
 • Miễn 50% học phí năm học 2023 thí sinh đạt 22 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia.
 • Thực hành thực tế tại các bệnh viện theo mô hình Viện – Trường.
 • Được hỗ trợ học phí hàng tháng đối với con thương binh, hộ nghèo…theo diện chính quy định của Nhà Nước
 • Thực hành, thực tập tại các bệnh viện, nhà thuốc uy tín.
 • Giới thiệu việc làm nếu sinh viên có kết quả học tập tốt.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

 • Phiếu đăng kí xét tuyển ( Download tại đây hoặc nhận phiếu ĐK tại trường)
 • 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp.
 • 02 bản công chứng học bạ THPT (THBT).
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân
 • 01 bản sao giấy khai sinh
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ)
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

📬 VP HCM: 620 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

📬 VP HCM: 12 Trịnh Đình Thảo, Hoà Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

📬 VP Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

📬 VP Hà Nội: Cổ Rùa, Phú Mãn, H. Quốc Oai, TP Hà Nội

📬 VP Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

📬 VP Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

📬 VP Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai️

 • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số ☎ Hotline:  089.6464.666

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Đăng ký xét tuyển trực tuyến

  THÔNG TIN CÁ NHÂN

  TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

  Tốt nghiệp THPTTrung cấpCao đẳng/Đại họcKhác

  CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

  DượcĐiều DưỡngXét NghiệmVật lý Trị LiệuTiếng AnhTiếng NhậtTiếng TrungTiếng HànDa/Phun ThêuDu học Nhật Bản

  TRUNG CẤP CHÍNH QUY

  Trung cấp YHCTPhục hình răng