Làm thế nào để chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân?

Lựa chọn ngành học phù hợp là yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của mỗi người. Nhiều người vì chọn sai ngành học mà dẫn tới hệ lụy không yêu thích ngành học đã chọn. Cuộc sống sinh viên chỉ xoay quanh việc cắp sách tới trường rồi về nhà ngủ, đi chơi, xem phim hoặc là chơi game…

Từ đó, kiến thức chuyên môn gần như là không có, kỹ năng mềm thiếu hụt. Đó là nguyên nhân chính của tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay.Vì vậy, học ngành gì là câu hỏi không chỉ của các bạn học sinh mà còn của cả các bậc cha mẹ. Vậy, dựa vào yếu tố nào để quyết định học ngành gì là phù hợp với bản thân mình?

Thế mạnh của mình là gì?

Thế mạnh là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn nghề nghiệp. Trước hết việc em yêu thích, học tốt ở môn học nào đó có thể quyết định khả năng làm việc, phát triển của em ở ngành nghề đó trong tương lai. Ví dụ, một bạn có thế mạnh về ngôn từ, ngoại ngữ sẽ dễ phát triển ở mảng truyền thông, báo chí,…; học sinh yêu thích các môn toán, khoa học tự nhiên sẽ có thế mạnh ở khả năng tư duy logic và có thể lựa chọn những ngành kỹ thuật, công nghệ; hay nếu em có khả năng vận động tốt có thể lựa chọn ngành thể dục thể thao, hay các ngành liên quan đến chăm sóc cảnh quan, cây cối, có thể dành thời gian ngoài trời,…

Ai cũng đều giỏi một khía cạnh nào đó. Vậy nên nếu bạn chưa tìm ra được khía cạnh giỏi của bản thân thì đừng vội nản trí, bỏ cuộc.

Chọn ngành học dựa vào sở thích

Tìm được sở thích của bản thân là điều quan trọng vì nếu yêu thích thì mới có thể theo đuổi lâu dài. Tuy vậy không nên xác định cứng nhắc theo sở thích mà còn phải xét đến những yếu tố như điều kiện kinh tế, tình hình xã hội,.. Bản thân có thể có nhiều sở thích nhưng phải biết nhìn nhận, đánh giá xem điều gì sẽ phát triển tốt nhất, phù hợp với bản thân và cả những điều kiện khác.

Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới như Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Đa số những người thành công đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp đừng chỉ chăm chăm vào trường vào nghề, mà hãy dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.

Tìm hiểu nhu cầu xã hội

Một yếu tố nữa quyết định đến sự thành bại của tương lai đó chính là nhu cầu xã hội. Thất nghiệp là điều tất cả chúng ta đều không mong muốn. Vì vậy, tìm hiểu nhu cầu của xã hội. Một công việc được cho là dễ xin là khi xã hội đang cần nó, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động cùng thời điểm. Hay nói cách khác, nguồn cầu cao hơn nguồn cung thì khi đó tìm kiếm một công việc mong muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một ngành hiện nay được cho là “hot” chưa chắc mấy năm sau vẫn sẽ “hot” . Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu tuyển dụng cả hiện tại và tương lai để tránh rủi ro sau khi học.

Xu hướng chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng gia tăng ở các nhóm nghề sau: Bán hàng, Marketing (đặc biệt là Digital Marketing), Kỹ thuật viên an ninh, Chuyên gia về Công nghệ tài chính (Fintech), Phân tích dữ liệu, Kỹ sư. Việc chuyển dịch nhu cầu nhân lực các nhóm ngành nghề trên bắt nguồn từ sự dịch chuyển sang thời kỳ chuyển đổi số của Việt Nam, và đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0.

Xem xét hoàn cảnh gia đình

Khi xem xét hoàn cảnh gia đình, bạn cần quan tâm đến hai yếu tố chính là sự ủng hộ của gia đình và điều kiện kinh tế của gia đình.

Gia đình – những người thân thiết nhất trong cuộc đời của bạn sẽ cho bạn những lời góp ý chân thành và khách quan nhất đối với ngành nghề bạn chọn. Nếu trong trường hợp gia đình không đưa ra được ý kiến phù hợp, bạn có thể nhờ thầy cô hoặc chuyên gia định hướng nghề nghiệp tư vấn cho.

Điều kiện kinh tế. Có những trường đại học có mức học phí rất cao, có những trường có mức học phí vừa phải. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc điều kiện kinh tế của gia đình trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Vận dụng tốt công thức G+P+V

Sau khi thu thập được đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đó sẽ là một công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

Sẵn sàng bước vào đường đua

Giờ bạn đã biết được con đường nghề nghiệp mình thật sự muốn theo đuổi là gì. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trong “đường đua” này, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Hãy bắt tay ngay vào con đường thực hiện niềm đam mê của mình. Bởi cơ hội không tự tạo ra và cũng không chờ đợi một ai. Hãy tự tạo ra cơ hội cho mình và nắm bắt nó nhé.

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm mà Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh cuối cấp sắp sửa phải đưa ra một trong những quyết định quan trọng của cuộc đời mình. Hy vọng những giải đáp Làm thế nào để chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân? sẽ được bạn áp dụng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Đăng ký xét tuyển trực tuyến

  THÔNG TIN CÁ NHÂN

  TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

  Tốt nghiệp THPTTrung cấpCao đẳng/Đại họcKhác

  CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

  DượcĐiều DưỡngXét NghiệmVật lý Trị LiệuTiếng AnhTiếng NhậtTiếng TrungTiếng HànDa/Phun ThêuDu học Nhật Bản

  TRUNG CẤP CHÍNH QUY

  Trung cấp YHCTPhục hình răng