Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh, Đà Nẵng chủ động ứng phó mưa lớn, gió mạnh

ĐNO – Chiều 24-9, vùng áp thấp trên vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng ban hành thông báo số đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn tại thành phố và mưa dông, lốc xoáy, gió mạnh trên vùng biển Đà Nẵng và quần đảo Hoàng Sa.

Họa đồ vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13 giờ ngày 24-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 15,1 độ vĩ bắc, 112,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía đông nam với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10-15km/giờ. Đến 13 giờ ngày 25-9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 15,2 độ vĩ bắc, 110,4 độ kinh đông, cách Quảng Ngãi khoảng 170km, Đà Nẵng khoảng 230km về phía đông với sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới là từ 13,5-16,5 độ vĩ bắc, 109-114,5 độ kinh đông.

Sau đó, ATNĐ đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 10-15km/giờ. Đến 13 giờ ngày 26-9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 15,7 độ vĩ bắc, 108 độ kinh đông, trên đất liền khu vực từ Đà Nẵng -Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, tại khu vực phía tây nam của vùng biển Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía tây bắc của khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Từ chiều 25-9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Khu vực phía tây nam của vùng biển Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển phía tây bắc của khu vực giữa Biển Đông có sóng biển cao 2-4m.

Từ ngày 25-9 đến ngày 27-9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi hơn 350mm/đợt; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 100-150mm/đợt, có nơi hơn 200mm

* Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời những sự cố do thiên tai có thể gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi; quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển và những tàu thuyền nhỏ đang hoạt động ven bờ để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết.

Các sở, ban, ngành, quận, huyện và đơn vị sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống mưa lớn; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Túy Loan và Cu Đê; thông báo tình hình mưa lớn để nhân dân chủ động ứng phó.

Cùng với đó, chỉ đạo các ban quản lý, chủ đầu tư các công trình đang thi công triển khai phương án phòng chống mưa lớn cho các công trình; triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng và các địa phương, đơn vị quản lý các hồ chứa nước thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến các hồ chứa, tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, bảo đảm an toàn công trình.

Nguồn : Báo Đà Nẵng