VỆ SINH MÔI TRƯỜNG BIỂN – ĐỔI RÁC NHẬN CÂY XANH

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm học 2024 – 2025; nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, Ban Thường vụ quần Đoàn Liên Chiểu triệu tập đoàn viên, thanh niên tham gia ra quân vệ sinh môi trường biển.

Thời gian: 6h30 – 8h00, Ngày 06/10/2024

Địa điểm: Khu vực Quảng trường Nguyễn An Ninh

Với chương trình lần này, Đoàn viên Thanh niên đã tham gia một chương trình đầy ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường biển và lan tỏa thông điệp sống xanh đến cộng đồng. Chương trình mang tên “Vệ sinh môi trường biển – Đổi rác nhận cây xanh” đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ và người dân địa phương.

Hoạt Động Của Chương Trình

Chương trình được tổ chức tại bãi biển địa phương với mục tiêu thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, nhằm trả lại vẻ đẹp sạch sẽ cho bờ biển. Các đoàn viên thanh niên cùng các tình nguyện viên đã phân chia thành nhiều nhóm, di chuyển dọc bãi biển để nhặt rác và phân loại. Những loại rác như chai nhựa, túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần được ưu tiên thu gom, do đây là những chất thải gây tác động tiêu cực đến môi trường biển và sinh vật dưới nước.

Ngoài hoạt động vệ sinh, chương trình còn có hoạt động “Đổi rác nhận cây xanh”. Theo đó, người dân và du khách khi tham gia thu gom rác sẽ được nhận lại những cây xanh nhỏ như cây cảnh, cây ăn quả hoặc cây bóng mát. Đây là cách để khuyến khích mọi người chung tay bảo vệ môi trường và trồng thêm cây xanh, góp phần cải thiện không khí và chống lại biến đổi khí hậu.

Ý Nghĩa Của Chương Trình

Chương trình không chỉ dừng lại ở việc làm sạch bãi biển mà còn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường đến mọi người. Việc đổi rác lấy cây xanh giúp thúc đẩy thói quen phân loại và giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Đồng thời, nó cũng là một lời nhắc nhở về vai trò của cây xanh trong việc cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Các hoạt động như thế này của đoàn thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực. Chúng không chỉ khơi dậy ý thức trách nhiệm với môi trường mà còn mang đến cơ hội để mọi người gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau thực hiện những hành động thiết thực.

Kết Quả Đạt Được

Sau một ngày hoạt động tích cực, hàng trăm kg rác đã được thu gom, bãi biển trở nên sạch sẽ hơn. Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã xuất sắc đổi được hàng chục cây xanh tạo nên không khí phấn khởi và vui tươi. Đặc biệt, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương và khách du lịch, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề môi trường.

Chương trình “Vệ sinh môi trường biển – Đổi rác nhận cây xanh” thực sự là một hoạt động có ý nghĩa, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng sống xanh, bền vững.

Môi trường biển là tài sản quý giá mà chúng ta cần bảo vệ. Mỗi hành động nhỏ như nhặt một mẩu rác, trồng một cây xanh đều có thể góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường sống của chúng ta. Đoàn thanh niên hy vọng rằng những chương trình như thế này sẽ ngày càng được lan tỏa, trở thành nguồn cảm hứng để mọi người cùng chung tay bảo vệ trái đất.

Chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn giúp xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, góp phần tạo nên một xã hội bền vững và xanh tươi hơn.