THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG XẤU TỚI SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

1. Bệnh tim mạch:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp. Nicotine trong thuốc lá làm co thắt mạch máu, làm tăng nhịp tim và huyết áp, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Ung thư:

Thuốc lá chứa hơn 70 chất gây ung thư, bao gồm cả hắc ín và benzene. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, bàng quang và tụy.

3. Bệnh phổi:

Hút thuốc lá gây tổn thương phổi và dẫn đến các bệnh mãn tính như viêm phế quản, khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Hút thuốc cũng là nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

4. Hệ miễn dịch suy yếu:

Hút thuốc làm giảm khả năng của cơ thể trong việc chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, làm cho người hút thuốc dễ mắc các bệnh viêm nhiễm.

5. Vô sinh và biến chứng trong thai kỳ:

Ở cả nam và nữ, hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ mang thai, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và các vấn đề về sức khỏe cho thai nhi.

6. Lão hóa sớm:

Hút thuốc làm giảm lưu thông máu và oxy tới da, dẫn đến nếp nhăn và lão hóa da sớm.

7. Các vấn đề răng miệng:

Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, và mất răng. Hút thuốc cũng làm cho răng ố vàng và gây hôi miệng.

Tóm lại, hút thuốc lá là một thói quen cực kỳ có hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Việc ngừng hút thuốc là một trong những cách quan trọng nhất để cải thiện và bảo vệ sức khỏe.