Xét tuyển đại học: Bộ lọc ảo chung, các trường vẫn hoàn toàn chủ động tuyển sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết việc lọc ảo chung không hề phức tạp hơn các năm trước, các trường vẫn chủ động trong tuyển sinh.

Một trong những điểm mới của kỳ xét tuyển đại học năm nay là tất cả thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng mọi phương thức xét tuyển của các trường lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Đổi mới này được kỳ vọng sẽ tránh được việc một thí sinh rải hồ sơ ở nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc lọc ảo chung sẽ khó khăn cho các trường và tác động cả đến thí sinh.

Ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng ĐH Điện Lực cho rằng, nếu xét tuyển chung, sau khi các trường xét tuyển vẫn phải chờ lọc ảo của Bộ, như vậy có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh cũng như phương án xác định điểm chuẩn của các trường.

Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng ĐH Điện lực cũng băn khoăn về việc kế hoạch lọc ảo chung sẽ được thực hiện cụ thể ra sao, việc đăng ký xét tuyển của thí sinh cần thay đổi thế nào cho phù hợp thì đến nay trường vẫn chưa có thông tin.

Một số trường đại học khác cũng cho biết đang chờ hướng dẫn cụ thể hơn về cách lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT.

Về phía Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT đã tiếp nhận những băn khoăn của dư luận liên quan đến vấn đề tuyển sinh, trong đó có việc lọc ảo. Tuy nhiên cần hiểu rằng, hệ thống của Bộ GD-ĐT của Bộ không xét tuyển mà chỉ lọc ảo, tức là sắp xếp dựa trên nguyện vọng của thí sinh để lựa chọn ra nguyện vọng trúng tuyển cao nhất. Như vậy về mặt kỹ thuật phương thức này hầu như không phức tạp hơn các năm trước. Việc xét tuyển, đưa danh sách thí sinh lên hệ thống là của cơ sở giáo dục đại học. Bộ hoàn toàn không làm thay công tác xét tuyển của các trường, các trường hoàn toàn chủ động trong công tác tuyển sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng lưu ý, điều kiện để thí sinh trúng tuyển đại học là phải có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, các trường đại học có thể công bố kết quả xét tuyển riêng, nhưng việc gọi thí sinh nhập học phải đủ điều kiện, trong đó thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý, nếu khi đăng ký trên hệ thống chung, nếu nguyện vọng trước đó đủ điều kiện trúng tuyển thì nên xếp ở vị trí số 1.

Một trong những điểm mới khác của mùa thi năm nay là thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến. Trước những lo ngại về việc có thể xảy ra trục trặc hệ thống khi số lượng thí sinh truy cập quá lớn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã đặt ra những tình huống như khi thí sinh không có điều kiện tiếp xúc, tiếp cận với máy tính, internet hay những nơi mạng internet yếu, thì các Sở GD-ĐT, các trường phổ thông phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trước đó, Bộ đã thử nghiệm rất kỹ và phòng ngừa khả năng có hàng triệu thí sinh cùng truy cập một thời điểm. Quá trình vận hành chưa ghi nhận sự cố nào. Song Bộ cũng đã có các phương án dự phòng, nếu xảy ra nghẽn mạng sẽ lập tức có đội ngũ ứng trực mở rộng băng thông đường truyền. Trong một số trường hợp đặc biệt các trường vẫn có thể cho học sinh đăng ký trên giấy hoặc kéo dài thời gian đăng ký./.