Dịch corona ngày 17/2: TQ ca tử vong vẫn tăng, Vĩnh Phúc 2 người xuất viện hôm nay

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 17/2 thông báo đã có thêm 100 ca tử vong tại tỉnh này do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) trong ngày 16/2, qua đó nâng tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh nguy hiểm này tại Trung Quốc đại lục lên con số 1.765 trường hợp. Thông báo cũng cho biết đã có 1.933 ca nhiễm Covid-19 mới tại tỉnh Hồ Bắc tính đến hết ngày 16/2.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cách ly trong bệnh viện.

Như vậy đến nay, Hồ Bắc, khu vực tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã ghi nhận 58.182 ca nhiễm và 1.695 trường hợp tử vong.

So với hôm qua, số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc đã tăng gần 5%, nhưng số người tử vong đã giảm so với 139 ca trước đó. Gần 90% ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát của dịch. .

Toàn thế giới hiện có 71.223 trường hợp nhiễm bệnh, 1.770 người chết và 10.607 người được chữa khỏi. 5 ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục gồm Phillippines: 1; Hồng Kông 1 người; Đài Loan (Trung Quốc) 1 người; Pháp 1 người; Nhật Bản 1 người.

Giới chức Hồ Bắc thông báo thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, các trường hợp có biểu hiện lâm sàng hoặc được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính chung vào số liệu ca nhiễm mới.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải khẳng định 7/11 người nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc hiện đã âm tính với virus này.

Trạm kiểm tra xã Sơn Lôi. Ảnh: Zing.

Ngày 16/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết trên địa bàn Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc Covid-19. 7 ca đã được điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính trở lại. Trong đó có 5 người đã âm tính lần 2. “Theo quy định của Bộ Y tế, khi người bệnh không còn triệu chứng và cho kết quả âm tính với Covid-19 lần 2 thì là khỏi bệnh, được trở về cộng đồng. Như vậy, 5 người âm tính lần 2 này đã khỏi bệnh”, ông Hải nói.

Trong 5 ca này, ngoài 3 ca đã được xuất viện sau khi điều trị khỏi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hai ca còn lại được điều trị tại địa phương, dự kiến xuất viện vào hôm nay.

Hai bệnh nhân này đang cách ly ở Phòng khám đa khoa Quang Hà, là P.T.B. (42 tuổi, dì của bệnh nhân N.T.D.) và N.T.N. (thành viên trong đoàn 8 người Công ty Nihon Plast về từ Vũ Hán, Trung Quốc, cùng đoàn với bệnh nhân N.T.D.).

Bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi) đã lây bệnh sang 6 người. Bố của D. là bệnh nhân mới nhất nhiễm Covid-19, ca thứ 11 ở Vĩnh Phúc và là ca thứ 16 tại Việt Nam, ngày 16/2 vẫn còn dương tính với virus này.

Ông Hải cho biết thêm hai người còn lại trong nhóm 8 người công ty Nihon, đến hôm nay cũng có kết quả xét nghiệm âm tính. Như vậy, đoàn 8 người thì có 6 người dương tính với Covid-19.

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc vẫn là nơi có nhiều ca mắc Covid-19 nhất trên khắp cả nước với 6 ca. Xã Sơn Lôi có khoảng trên 2.800 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu (bao gồm cả dân số cơ học đến địa bàn sinh sống, làm ăn), Từ sáng 13/2, địa phương bắt đầu cho phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi trong 20 ngày (13/2 đến 3/3) để khoanh vùng, dập dịch Covid-19.

Nguồn: Kiến Thức